Viêm Tai Giữa Cấp | Bệnh Lý Thường Gặp Ở Trẻ Em

Viêm tai giữa cấp là bệnh lý thường gặp phổ biến ở trẻ em. Nếu không phát hiện sớm và có cách điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây nhé!

Viêm tai giữa cấp là gì?

Viêm tai giữa cấp là tình trạng viêm cấp tính ở tai giữa, có đợt bùng phát nhanh và ngắn. Cùng với các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng nhiễm trùng tai giữa, kèm dấu hiệu có dịch trong tai giữa. Bệnh lý này thường gặp ở trẻ em, tiến triển trong vòng từ 2 đến 3 tuần với các triệu chứng tiêu biểu của 1 quá trình viêm cấp.

Viêm Tai Giữa Cấp

Nguyên nhân gây ra bệnh

  • Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc rối loạn chức năng vòi nhĩ kèm theo.
  • Do nhiễm siêu vi vòm mũi họng gây ra viêm, phù nề vòi nhĩ, nhiễm siêu vi như là một tác nhân gây bệnh ở tai giữa.
  • Do vi khuẩn thường gặp là Steptococcus, Pneumomiae, Heamophilus influenza…xâm nhập gây ra
  • Còn ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất là loại vi khuẩn gram âm: Escheria coli, enterrococci….

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa cấp

Triệu chứng của bệnh này thể hiện dưới 2 dạng, đó là: cơ năng và thực thể. Cụ thể như sau:

Cơ năng

  • Triệu chứng chính và chủ yếu là đau tai, thỉnh thoảng đau nhói trong ít phút, đau sâu bên trong ống tai và đau lan xuống hàm dưới.
  • Ngoài ra còn có các triệu chứng khác: ù tai, giảm thính lực kèm theo.
  • Toàn cơ thể nói chung là tốt và phụ thuộc vào viêm V.A, viêm mũi, viêm xoang.

Thực thể

  • Màng nhĩ hồng hơn so với bình thường, mạch máu dọc cán xương búa gây xung huyêt đỏ, màng nhĩ lõm và trong hòm nhĩ có dịch.
  • Bệnh diễn biến trong thời gian ngắn và hiện tượng đau xuất hiện lại khi mỗi lần bé bị viêm mũi, viêm V.A. Có một số trường hợp bệnh có thể chuyển thành viêm tai giữa cấp tính có mủ hoặc viêm tai giữa xuất tiết dịch.

Viêm Tai Giữa Cấp

Điều trị viêm tai giữa cấp

Thông thường các bệnh nhiễm trùng về tai có thể tự hết mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Đối với trẻ lớn và khỏe mạnh hơn thì có thể điều trị bằng thuốc giảm đau và tiếp tục theo dõi. Nếu các triệu chứng của bệnh nghiêm trọng, kéo dài, hoặc trở nên tệ hơn thì có thể sử dụng thuốc kháng sinh. Nhằm điều trị nhiễm trùng, giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng xảy ra. Sau khi dùng thuốc kháng sinh, tình trạng sốt và đau sẽ được cải thiện trong vòng từ 48 giờ đến 72 giờ.

Sau khi bị nhiễm trùng cấp tình thì tình trạng có dịch trong tai giữa không đau có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên sau đó có thể phải dẫn lưu dịch nếu nó không tự thoát được. Nếu có dấu hiệu chảy dịch ở tai thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng.  Để được bác sỹ khám và hướng dẫn điều trị và làm sạch tai.

Trên đây là thông tin về viêm tai giữa cấp mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng nội dung bài viết mang lại cho bạn những kiến thức cần thiết. Tại trang web của chúng tôi, bạn có thể tìm thấy các bài viết liên quan khác. Mọi thắc mắc hay yêu cầu tư vấn chữa trị viêm tai giữa cấp. Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Xin trân trọng cảm ơn!
Phòng Khám Tai Mũi Họng Tuyết Mai
Địa chỉ: 
CS1: 42 phố Lạc Nghiệp
CS2: Shop 10 Park 12 Times City 458 Minh Khai
Phone: 0912950369
Email: Pkham_tuyetmai@gmail.com
Website:https://khamtaimuihong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *