Vấn đề về tai thường gặp – Cách đề phòng và điều trị

benh-u-tai

Vấn đề về tai có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi, từ người lớn đến trẻ em từ mức độ nhẹ đến nặng. Vì vậy, cần lưu ý để bảo vệ đôi tai của mình được an toàn và khỏe mạnh.

Cấu trúc tai – chức năng của tai

Tai cung cấp dấu hiệu sống rất quan trọng đó là cảm giác nghe và vấn đề thăng bằng. Tai được tạo thành từ các thành phần như: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Nguồn: Wikipedia

Tai ngoài là các thành phần có thể thấy được như loa tai và ống tai. Cuối phần tai ngoài là màng nhĩ chặn không khí ở lại. Nó có chức năng rung dưới tác động của âm thanh.

Phía bên trong màng nhĩ là vùng tai giữa, cũng được lấp đầy không khí. Có chứa 3 xương nhỏ gọi là: xương búa, xương đe và xương bàn đạp. Ba xương này có nhiệm vụ truyền âm thanh từ màng nhĩ và đến của sổ hình bầu dục,. Đây cũng là vùng ranh giới giữa tai ngoài và tai trong.

Phần tai trong có chứa đầy chất dịch, vùng này gọi là ốc tai. Nó chứa cơ quan thụ cảm âm thanh và có cấu trúc nhận biết sự di chuyển và mức độ thăng bằng.

Cấu tạo của tai
  • Tài ngoài: Loa tai và ống tai là hai bộ phận của tai ngoài.
  • Tai trong: Bao gồm ốc tai và các ống bán nguyệt.
  • Tai giữa: Gồm có các xương nhỏ có nhiệm vụ truyền âm thanh qua một khoảng không.
  • Ốc tai: Có cấu trúc xoắn ốc và chia ra làm ba ống, ống ốc tai giữa bao gồm các cơ quan Corti có nhiệm vụ cảm âm thanh.

Vấn đề về tai thường gặp

Trong thực tế, tai là cơ quan rất dễ bị tổn thương nếu như ta không biết cách bảo vệ. Dưới đây là một số vấn đề về tai thường gặp như: 

Viêm tai giữa

Là bệnh viêm nhiễm vùng tai giữa với triệu chứng thường gặp như: kém ăn, sốt cao, đau nhức tai, dịch mủ ở tai có mùi hôi, dẫn đến nghiêm trọng hơn là bệnh thối tai. Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ có thể gây tiêu xương, rối loạn ngôn ngữ, ảnh hưởng đến thính giác – phát âm,… Viêm tai giữa ở người lớn có thể gây đau nhức, nhiễm trùng, suy giảm thính giác,…

Viêm tai ngoài

Tai ngoài bị viêm là bệnh nhiễm trùng ống tai do nhiều nguyên nhân gây nên. Triệu chứng như cơn đau nhiều hơn khi kéo tai, đau tai, ngứa tai, nghe kém và chảy dịch.

Vấn đề về tai
Vấn đề về tai

Ù tai – nặng tai

Là bệnh khiến người bệnh lúc nào cũng có tiếng ù ù hay vo ve khó chịu trong tai. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nghe và sinh hoạt hàng ngày.

Thủng màng nhĩ

Là tình trạng màng nhĩ bị thủng do viêm một chỗ để lâu ngày hoặc do chấn thương. Triệu chứng như suy giảm thính lực ở bên bị thủng, đau tai, chảy dịch hoặc ù tai. Tình trạng bệnh nặng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Ví dụ như: viêm tai giữa nhiễm trùng, nghe kém, hình thành u nang ở tai giữa,…

Rò luân nhĩ

Là bệnh xảy ra ở vùng trước vành tai có một lỗ nhỏ, lỗ này đi sâu vào trong để bám màng sụn. Một số biểu hiện như, tiết chất bã đậu màu trắng, ở miệng ống rò có dịch chảy hôi,… Nếu không chữa trị sớm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: bội nhiễm, dẫn đến apxe hay vỡ lỗ rò.

Điều trị khám tai
Điều trị khám tai

Xem thêm: Ngứa tai thường xuyên – 6 lý do bạn không thể ngờ

Đề phòng và điều trị vấn đề về tai

Không phải ai cũng nắm bắt được cách phòng tránh và điều trị các bệnh về tai hiệu quả, an toàn. Hay điều trị các bệnh liên quan khác như: điều trị viêm xoang, điều trị viêm họng,.. Dưới đây chúng tôi cung cấp một số cách đề phòng và điều trị bệnh liên quan đến đôi tai của bạn.

Đề phòng các vấn đề về tai

Giữ vệ sinh cho tai: bảo vệ đôi tai khỏe mạnh ta cần vệ sinh tai đúng cách. Bạn có thể dùng vải mềm thấm ướt rồi nhẹ nhàng lau sạch vùng ngoài tai. Khi lau nhớ thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm xước hoặc gây ra các tổn thương cho tai

Tránh các tiếng ồn: Tiếng ồn là yếu tố gây hại nhất đối với chức năng của tai. Vì thế hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn, không đeo tai nghe liên tục trong thời gian quá lâu.

Nghỉ ngơi, thư giãn : Tạo không gian yên tĩnh để đôi tai được nghỉ ngơi, phục hồi chức năng sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Nên điều trị đau tai kịp thời
Điều trị về tai

Điều trị vấn đề về tai

Với các bệnh về tai thông thường, có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn đúng cách. Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu thấy bệnh nặng cần đến các phòng khám dịch vụ bệnh viện tai mũi họng để được chỉ dẫn các cách điều trị hiệu quả.

Xem thêm: Khám tai mũi họng định kỳ – Tạo thói quen khi quá muộn

Tại Phòng khám Tai Mũi Họng Tuyết Mai cung cấp các dịch vụ khám chữa liên quan đến các vấn đề về Tai – Mũi – Họng. Tại phòng khám có đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm đảm bảo sẽ làm hài lòng khi đến thăm khám.

Trên đây là một vài thông tin về các vấn đề tai thường gặp, cách phòng tránh và điều trị chúng tôi muốn gửi tới cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp kiến thức cần thiết cho bạn. Tại trang website khamtaimuihong.vn của chúng tôi các bạn có thể tìm thấy các thông tin tương tự khác.

Xin trân trọng cảm ơn!
Phòng khám tai mũi họng Tuyết Mai
Địa chỉ: 
CS1: 42 phố Lạc Nghiệp
CS2: Shop 10 Park 12 Times City 458 Minh Khai
Hotline: 0912950359
Email: Pkham_tuyetmai@gmail.com
Websitehttps://khamtaimuihong.vn/ 

2 thoughts on “Vấn đề về tai thường gặp – Cách đề phòng và điều trị

  1. Pingback: Khám tai mũi họng định kỳ - Tạo thói quen trước khi quá muộn

  2. Pingback: Ngứa tai thường xuyên - 6 lý do bạn không thể ngờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *