Tìm Hiểu Về Bệnh Viêm Tai Giữa | Thông Tin Chi Tiết Từ A Đến Z

Tìm Hiểu Về Bệnh Viêm Tai Giữa

Tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa là điều rất cần thiết đối với bất kỳ ai. Vì bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Tuy bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây ra các bệnh nguy hiểm khác.

Tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa

Hiện nay, ô nhiễm môi trường ngày càng tăng kéo theo sự gia tăng về các bệnh tai mũi họng, trong đó có bệnh viêm tai giữa. Bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi và đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Vì các bệnh về tai thường có dấu hiệu tương tự nhau khiến người bệnh chủ quan.

Viêm tai giữa là bệnh gì? | Tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là một nhóm các bệnh lý ở tai giữa, là tình trạng tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện trong tai giữa. Thường là do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển bên trong tai hoặc bị tác động từ các yếu tố bên ngoài môi trường.

Viêm tai giữa có 2 loại chính là: viêm tai giữa cấp và viêm tai giữa có dịch tiết. Các loại này đều có thể liên quan đến tình trạng khiếm thính ở bệnh nhân. Đặc biệt là khi trẻ bị mắc bệnh này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng học. Bệnh viêm tai giữa cấp tính có thể chuyển biến nhanh viêm tai giữa có mủ, chảy mủ hoặc thanh dịch. Nếu không phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời.

Tìm Hiểu Về Bệnh Viêm Tai Giữa

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa

Nguyên nhân chính gây ra bệnh này có do cấu trúc, chức năng của vòi nhĩ và hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành. Chính vì vậy, bệnh này xảy ra chủ yếu ở trẻ nhỏ là như vậy.

Những rối loạn trong chức năng của vòi nhĩ như: tắc vòi, sự mở vòi bất thường có thể gây ra viêm tai giữa ứ dịch. Tắc vòi có thể do vòi nhĩ xẹp kéo dài, do vòi nhĩ quá mềm, do cơ chế mở vòi không bình thường hoặc do cả hai.

Triệu chứng của viêm tai giữa | Tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa cấp thường có các triệu chứng như: màng nhĩ phồng hoặc không di động. Và khi bơm khí vào tai thì dịch chảy ra từ tai (không liên quan đến viêm ống tai ngoài).

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ thường có các triệu chứng sau:

  • Trẻ thường sốt cao từ 39 – 40 độ C, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật.
  • Nếu trẻ lớn hơn thì sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ thì chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai.
  • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần và xuất hiện đồng thời gần như với triệu chứng sốt.

Nếu không phát hiện kịp thời, chỉ sau 2 – 3 ngày bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do mang tai bị thủng. Và mủ tự chảy ra ngoài tai với các biểu hiện sau:

  • Trẻ hạ sốt, bớt quấy khóc, ăn và ngủ được.
  • Hết bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài bình thường
  • Không kêu đau tai nữa.

Khi thấy dấu hiệu như vậy không phải là do bệnh đã thuyên giảm. Mà nó bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính với dấu hiệu là chảy mủ tai. Nếu không điều trị ngay, bệnh sẽ chuyển biến thành viêm tai giữa mạn tính hoặc viêm tai xương chũm mạn tính. Kèm theo đó là các biến chứng có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào.

Tìm Hiểu Về Bệnh Viêm Tai Giữa

Cách điều trị bệnh viêm tai giữa 

  • Điều trị nội khoa: sử dụng các loại thuốc như: kháng sinh, thuốc chống phù nề, thuốc nhỏ mũi,… giúp cải thiện thính lực và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh lý.
  • Điều trị ngoại khoa: tiến hành nạo VA, cắt amidan khi bị viêm amidan. Đặc biệt là đặt ống không khí là giải pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay.

Trên đây là thông tin tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Mong rằng nội dung bài viết mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Tại trang web khamtaimuihong.vn của chúng tôi, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bài viết tương tự khác. Mọi thắc mắc hay yêu cầu tư vấn điều trị bệnh viêm tai giữa. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Xin trân trọng cảm ơn!
Phòng Khám Tai Mũi Họng Tuyết Mai
Địa chỉ: 
CS1: 42 phố Lạc Nghiệp
CS2: Shop 10 Park 12 Times City 458 Minh Khai
Phone: 0912950369
Email: Pkham_tuyetmai@gmail.com
Website: https://khamtaimuihong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *