Các Bệnh Về Tai Thường Gặp Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Các bệnh về tai

Hiện nay, các bệnh về tai khá phổ biến thường gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Do cơ quan này bị tổn thương gây ảnh hưởng đến thính lực và gây ra các di chứng khác nếu không có phương pháp điều trị kịp thời. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết một số bệnh về tai thường gặp là gì nhé!

Các bệnh về tai thường gặp

Tai là cơ quan có cấu tạo khá phức tạp, đảm nhiệm vai trò cảm thụ âm thanh. Và còn có tác động đến phần tiền đình nhằm điều chỉnh thăng bằng cho cơ thể.

Tai cũng giống như các cơ quan khác trong cơ thể đều có thể bị tổn thương bởi các yếu tố khác nhau. Ví dụ như: do virus, vi khuẩn xâm nhập, chấn thương, vệ sinh kém,…Và dưới đây là một số bệnh lý về tai thường gặp:

Các Bệnh Về Tai

Viêm tai giữa 

Viêm tai giữa là tình trạng ống tai giữa bị sưng viêm do virus hoặc vi khuẩn xâm nhập. Bệnh này thường khá phổ biến ở trẻ nhỏ do cấu trúc vòi nhĩ chưa hoàn chỉnh và hệ miễn dịch còn yếu ớt.

Bệnh này phát triển theo các giai đoạn cụ thể như: viêm tai giữa sung huyết, viêm tai giữa ứ dịch, viêm tai giữa có mủ và thủng màng nhĩ.

Khi ống tai giữa bị tổng thương có thể gây ra các triệu chứng như: giảm thính lực, sốt, mệt mỏi, đau họng, buồn nôn,…Mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có những triệu chứng cụ thể.

Viêm ống tai ngoài | Các bệnh về tai

Đây là tình trạng ống tai ngoài bị nhiễm trùng và sưng viêm.  Ống tai ngoài đảm nhiệm vai trò tiết ra ráy tai để bảo vệ tai giữa và tai trong. Và khi quá trình điều tiết của cơ quan này bị ảnh hưởng thì virus, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập.

Mức độ tổn thương của ống tai ngoài nhẹ hơn so với nhiễm trùng ống tai giữa. Và có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết khi bị viêm ống tai ngoài. Đó là: tai đỏ nhẹ, ngứa rát, khó chịu, chảy dịch, ù tai, sưng hạch bạch huyết ở cổ,…

Viêm ống tai ngoài nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra một số biến chứng rất nguy hiểm. Đó là: mất thính giác tạm thời, nhiễm trùng lây lan vào tai giữa – tai trong, viêm mô tế bào,…

Viêm sụn vành tai

Đây là bệnh lý hình thành do sụn ở vành tai bị viêm và nhiễm trùng. Viêm sụn vành tai thường khởi phát sau khi vành tai bị chấn thương mạnh, dẫn đến tình trạng tụ máu. Khi bị ứ máu ở vành tai khiến dinh dưỡng không thể tuần hoàn đi nuôi cơ quan này. Và lâu dần sẽ gây hoại tử và sùi lấp ống tai ngoài.

Ngoài ra, khi bị ứ máu ở vành tai sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn S.aureus và Pseudomonas aeruginosa xâm nhập và gây nhiễm trùng. Các dấu hiệu để nhận biết viêm sụn vành tai, đó là: vành tai đau, đỏ và ấm nhẹ, sau đó có hiện tượng ù tai, giảm thính lực,…

Các Bệnh Về Tai

Viêm tai xương chũm | Các bệnh về tai

Xương chũm là một cơ quan của tại giữa. Khi bị nhiễm trùng ở cơ quan này thì rất có thể là do viêm tai giữa gây ra. Các dấu hiệu nhận biết viêm tai xương chũm, bao gồm: ù tai, giảm thính lực, sốt, tai chảy mủ, đau nhói bên trong và xung quanh tai, sốt,…

Bệnh này có thể gây ra các biến chứng như: áp xe đại não, liệt mặt, viêm màng não, viêm mê nhĩ,… nếu không được điều trị đúng cách.

Trên đây là thông tin về các bệnh về tai mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng nội dung bài viết mang đến cho bạn những thông tin cần thiết. Tại trang website của chúng tôi, bạn dễ dàng tìm thấy các bài viết tương tự khác. Mọi thắc mắc hay yêu cầu tư vấn cách điều trị các bệnh về tai. Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Xin trân trọng cảm ơn!
Phòng Khám Tai Mũi Họng Tuyết Mai
Địa chỉ: 
CS1: 42 phố Lạc Nghiệp
CS2: Shop 10 Park 12 Times City 458 Minh Khai
Phone: 0912950369
Email: Pkham_tuyetmai@gmail.com
Website:https://khamtaimuihong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *