Các Bệnh Lý Về Tai | Biến Chứng Nguy Hiểm Nếu Không Điều Trị

Các Bệnh Lý Về Tai

Các bệnh lý về tai thường gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào. Bởi tai là một bộ phận rất dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, rất nhiều người thường hay chủ quan về các dấu hiệu, biểu hiện của bệnh này. Và không có phương pháp điều trị sớm gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các bệnh thường gặp ở tai.

Các bệnh lý về tai phổ biến thường gặp

Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh về tai là rất cao. Tuy nhiên, nó có nhiều thể bệnh khác nhau với từng dấu hiệu, triệu chứng cũng khác nhau. Và dưới đây là một số các bệnh về tai thường gặp nhất, bao gồm:

Viêm tai giữa

Viêm tai giữa là tình trạng viêm – nhiễm trùng vùng tai giữa. Với các triệu chứng thường gặp như: sốt cao, kém ăn, đau nhức tai, rối loạn tiêu hóa (ở trẻ nhỏ), dịch mủ ở tai có mùi hôi…

Nếu không phát hiện và điều trị bệnh sớm sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm:

  • Đối với trẻ nhỏ thì viêm tai giữa có thể gây: thủng màng nhĩ, tiêu xương, ảnh hưởng đến thính giác- phát âm, rối loạn ngôn ngữ. Thậm chí còn gây ra viêm màng tai, viêm màng não.
  • Đối với người lớn khi bị viêm tai giữa gây ra những bất tiện trong sinh hoạt, đau nhức tai, suy giảm thính giác, nhiễm trùng tai,…

Các Bệnh Lý Về Tai

Viêm tai ngoài | Các bệnh lý về tai

Đây là tình trạng nhiễm trùng ống tai do nhiều nguyên nhân gây nên. Người bệnh thường có triệu chứng: đau tai, cơn đau nhiều hơn khi kéo tai, tai ngứa và chảy dịch, nghe kém.

Biến chứng nguy hiểm:

  • Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ làm giảm thính giác – điếc tai, ảnh hưởng đến não bộ. Đặc biệt là vi trùng lây lan và gây hoại tử tế bào, dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác như viêm tai giữa, tiểu đường…

Ù tai – điếc tai đột ngột

Ù tai là tình trạng tai ngoài người bệnh lúc nào cũng có tiếng ù ù, vo ve gây cảm giác khó chịu.

Điếc đột ngột là bệnh lý điếc thể thần kinh – điếc tai trong, xả ra đột ngột trong một thời gian ngắn.

Hai bệnh lý này gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nghe, sinh hoạt hằng này của người bệnh. Khiến người bệnh không thể tiếp tục công việc hằng ngày.

Thủng màng nhĩ

Đây là tình trạng màng nhĩ bị viêm nhiễm một chỗ lâu ngày hoặc do chấn thương. Triệu chứng của thủng màng nhĩ: chảy dịch, (mủ, máu hoặc trong suốt), suy giảm thính lực bên bị thủng, ù tai, đau tai…

Biến chứng gây ra: nghe kém, viêm tai giữa nhiễm trùng, hình thành u nang trong tai giữa…

Các Bệnh Lý Về Tai

Rò luân nhĩ | Các bệnh lý về tai

  • Rò luân nhĩ là vùng trước vành tai có một lỗ nhỏ, lỗ này đi sâu vào trong để bám màng sụn.
  • Dấu hiệu nhận biết của bệnh: ở miệng ống rò có chảy dịch hôi, thỉnh thoảng bị ngứa, tiết chất bã đậu màu trắng…
  • Nếu bệnh này không được điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng: bội nhiễm, dẫn đến apxe, vỡ lỗ rò.

Trên đây là thông tin của các bệnh lý về tai mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng nội dung bài viết mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Tại trang web khamtaimuihong.vn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bài viết có nội dung tương tự. Mọi thắc mắc hay yêu cầu tư vấn chữa trị các bệnh lý về tai. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Xin trân trọng cảm ơn!
Phòng Khám Tai Mũi Họng Tuyết Mai
Địa chỉ: 
CS1: 42 phố Lạc Nghiệp
CS2: Shop 10 Park 12 Times City 458 Minh Khai
Phone: 0912950369
Email: Pkham_tuyetmai@gmail.com
Website:https://khamtaimuihong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *