Viêm Tai Giữa Có Mủ | Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Viêm Tai Giữa Có Mủ

Viêm tai giữa có mủ là tình trạng bệnh về tai đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị ngay thì gây ra các biến chứng nguy hiểm như liệt mặt, viêm màng não…Chính vì vậy, cần phải nắm rõ các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh để phát hiện sớm và có cách chữa trị hiệu quả.

Viêm tai giữa có mủ là gì?

Đây là một giai đoạn của bệnh viêm tai giữa cấp tính. Tình trạng của bệnh này có xu hướng khởi phát sau khi kết thúc giai đoạn xung huyết.

Viêm tai giữa có mủ là tình trạng bị nhiễm trùng ống tai giữa đi kèm theo triệu chứng chảy mủ. Mủ hình thành trong ống tai giữa là do niêm mạc tăng tiết dịch gây ứ đọng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tụ mủ ở cơ quan này.

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa có mủ

Triệu chứng của bệnh được chia thành 2 thời kỳ, đó là thời kỳ ứ mủ và vỡ mủ.

Triệu chứng của thời kỳ ứ mủ

 • Màng tài đỏ và đục
 • Bị ù tai, đau nhức và giảm thính lực
 • Cảm giác ứ đọng dịch bên trong tai
 • Kèm theo một số triệu chứng khác như: sốt, ho, chảy nước mũi,…
 • Đối với trẻ nhỏ gây ra các triệu chứng: rối loạn tiêu hóa, kém ăn, mất ngủ và thường xuyên quấy khóc.

Thời kỳ vỡ mủ

 • Khi mủ chảy ra bên ngoài tai thì các triệu chứng ù tai, đau nhức và sưng nóng sẽ thuyên giảm dần
 • Dịch tiết ra bên ngoài tai lúc đầu trong và loãng.  Sau đó chuyển dần sang màu vàng chanh và đặc đần. Cuối cùng là chuyển thành mủ nhầy.

Viêm Tai Giữa Có Mủ

Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa có mủ

Nguyên nhân chính là do tắc ống vòi tai khiến dịch tiết bị ứ đọng và sinh mủ. Ngoài ra còn có các yếu tố làm tăng nguy tắc ống vòi tai, bao gồm:

 • Viêm VA
 • Viêm mũi – viêm xoang mủ
 • U ở vòm họng
 • Sùi vòm họng

Điều trị viêm tai giữa có mủ

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn ứ mủ chỉ cần chủ động trích rạch để dẫn lưu mủ ra ngoài ống tai. Còn trong trường hợp tai đã vỡ mủ thì cần dùng thuốc tai cẩn thận trong khoảng từ 1 đến 2 tuần nhằm giúp màng tai liền lại.

Dưới đây là cách điều trị cho từng giai đoạn cụ thể của bệnh:

Điều trị ở giai đoạn ứ mủ

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau nhằm làm giảm thân nhiệt và cải thiện cơn đau do viêm tai giữa gây ra. Tiếp đến, để chuẩn bị cho quá trình trích rạch dẫn lưu thì cần nhỏ thuốc Glycerin Borat 2% liên tục. Mỗi lần nhỏ cách nhau vài giờ vì dung dịch Glycerin borat có khả năng làm mềm dịch tiết trong tai.

Sau khi kiểm tra lại mà thấy màng nhĩ phồng lên, cần chủ động trích rạch kịp thời. Thông thường các trường hợp chủ động trích rạch dẫn lưu đều có cải thiện sau khoảng 1 – 4 tuần.

Viêm Tai Giữa Có Mủ

Điều trị ở giai đoạn đã vỡ mủ

Với trường hợp này, cần dùng thuốc tai và theo dõi cho đến khi màng tai liền lại. Tuyệt đối không tự ý rắc bột thuốc kháng sinh vào ống tai. Vì có thể làm bít tắc mủ và tổn thương màng tai vĩnh viễn. Tùy vào tình trạng tổn thương của tai mà bác sĩ sẽ lựa chọn loại bột thích hợp. Để nhằm sát trùng và gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Quy trình được thực hiện qua 3 bước:

 • Bước 1: Rửa tai
 • Bước 2: Rỏ thuốc tai
 • Bước 3: Phun thuốc bột.

Trên đây là thông tin về viêm tai giữa có mủ mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng nội dung bài viết mang lại cho bạn kiến thức cần thiết. Tại trang web khamtaimuihong.vn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bài viết tương tự khác. Mọi thắc mắc hay yêu cầu tư vấn chữa trị viêm tai giữa có mủ. Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Xin trân trọng cảm ơn!
Phòng Khám Tai Mũi Họng Tuyết Mai
Địa chỉ: 
CS1: 42 phố Lạc Nghiệp
CS2: Shop 10 Park 12 Times City 458 Minh Khai
Phone: 0912950369
Email: Pkham_tuyetmai@gmail.com
Website:https://khamtaimuihong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *