Mũi bị sưng bên trong | Hãy cẩn thận bạn có thể bị Polyp mũi

mũi bị sưng bên trong

Mũi bị sưng bên trong là hiện tượng phía trong mũi xuất hiện những cục cứng nổi lên. Bên cạnh các bệnh lý về tai mũi họng như tai bị sưng bên trong. Thì mũi bị sưng ở trong có thể là do sưng niêm mạc mũi. Đây là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt là polyp mũi. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin hữu ích về bệnh lý này.

Polyp mũi là gì?

Polyp mũi là một dạng u lành rất thường gặp, có thể đơn thuần ở hốc mũi hoặc có thể ở trong các xoang mặt hay ở cả xoang và mũi. Bản chất của polyp mũi thực ra không phải là khối u mà là thoái hoá cục bộ của niêm mạc mũi hay xoang, chủ yếu là lớp tổ chức đệm. Polyp là khối mềm, nhẵn, mọng trong, màu hồng nhạt. Các khối polyp khiến cho mũi bị sưng bên trong. Polyp mũi có cấu trúc bên ngoài là lớp biểu mô với tế bào trụ, vuông hoặc thành tế bào lát bẹt, bên trong là tổ chức liên kết với các tế bào xơ tạo thành một lớp lỏng lẻo, chứa các chất dịch nhầy.

Triệu chứng của Polyp mũi

Polyp nhỏ thường không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng. Nhưng nếu có kích thước lớn chúng sẽ làm mũi bị sưng bên trong gây tắc và khó thở. Điều này dẫn đến việc thở bằng miệng, đặc biệt là ở các trường hợp polyp mũi trẻ em.
Các triệu chứng và dấu hiệu khác của polyp mũi bao gồm:

Nguyên nhân gây bệnh
Mũi bị sưng bên trong
 • Nghẹt mũi kéo dài.
 • Sổ mũi thường xuyên.
 • Thường xuyên chảy máu cam.
 • Giảm hoặc mất khứu giác.
 • Mất vị giác.
 • Đau nhức mặt hoặc nhức đầu.
 • Đau vùng răng hàm trên.
 • Cảm giác đè nặng trên mặt và trán.
 • Ngáy to, ngáy nhiều.
 • Nhức đầu âm ỉ.
 • Viêm đa xoang mãn tính.

Nguyên nhân mũi bị sưng bên trong

Các polyp mũi được hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang. Đây là hậu quả của các phản ứng viêm tiếp diễn do nhiễm vi khuẩn hoặc virus, do dị ứng hoặc do phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các vi nấm. Việc bị viêm mãn tính khiến các mạch máu ở niêm mạc mũi hoặc xoang tăng tính thấm, qua đó tạo điều kiện cho nước tích tụ trong các mô. Theo thời gian, các mô ứ nước này sẽ bị tác động của trọng lực kéo xuống dưới, dồn lại, hình thành các polyp, làm mũi bị sưng bên trong.

Điều trị mũi bị sưng bên trong – Polyp mũi

Dựa trên mức độ mũi bị sưng bên trong và tình trạng sức khỏe toàn thân của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Các biện pháp được sử dụng hiện nay để điều trị mũi bị sưng bên trong được chia thành hai loại chính: điều trị ngoại khoa và điều trị nội khoa.

Điều trị nội khoa

Trong trường hợp có một hoặc nhiều polyp mũi nhỏ, có thể sử dụng các thuốc giảm phản ứng viêm, tăng luồng không khí qua mũi và làm teo nhỏ bớt polyp. Các thuốc thường được sử dụng là thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid.

Bên cạnh việc điều trị polyp, cần chú ý kiểm soát tình trạng dị ứng và nhiễm trùng. Các thuốc kháng histamine được dùng để chống lại tình trạng dị ứng do cơ thể tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Ngoài ra, những trường hợp nhiễm trùng cấp độ xoang cần dùng thêm kháng sinh.

mũi bị sưng bên trong
Điều trị mũi bị sưng bên trong

Điều trị ngoại khoa

Khi điều trị nội khoa không hiệu quả, bác sĩ có thể dùng phẫu thuật để cắt bỏ polyp mũi, ngăn ngừa mũi bị sưng bên trong. Các phẫu thuật được thực hiện tùy thuộc vào số lượng và vị trí của polyp, bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt polyp mũi: Polyp nhỏ và đơn độc sẽ được cắt bỏ dễ dàng. Phương pháp sử dụng một dụng cụ cơ học để hút hoặc một máy vi cắt lọc. Sau khi polyp được cắt bỏ, bệnh nhân phải điều trị tình trạng viêm, thường cần dùng đến kháng sinh và các thuốc chứa corticosteroid dạng uống.
 • Phẫu thuật nội soi xoang: đây là một phương pháp phẫu thuật rộng hơn. Không những cắt bỏ polyp mà còn mở rộng cả phần xoang nơi polyp hình thành. Trường hợp xoang nghẹt và viêm thì cần mở rộng thêm hốc xoang. Bác sĩ sẽ dùng một ống nội soi mềm, nhỏ, có gắn camera và một dụng cụ nhỏ ở đầu. Ống nội soi sẽ được đưa vào mũi của bệnh nhân. Sau đó các cục polyp sẽ được cắt bỏ. Vì phẫu thuật nội soi chỉ rạch những đường rất nhỏ. Vết mổ sẽ lành nhanh và ít gây đau đớn khó chịu.

Bệnh polyp mũi, ngay cả khi được điều trị triệt để vẫn thường có khả năng cao tái phát lại. Vì thế bệnh nhân cần chú ý chăm sóc sức khoẻ và thường xuyên khám định kỳ.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các kiến thức cần thiết. Nếu có bất kỳ thắc mắc và cần tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Xin trân trọng cảm ơn!
Phòng khám tai mũi họng Tuyết Mai
Địa chỉ: 
CS1: 42 phố Lạc Nghiệp
CS2: Shop 10 Park 12 Times City 458 Minh Khai
Hotline: 0912950359
Email: Pkham_tuyetmai@gmail.com
Websitehttps://khamtaimuihong.vn/

Tác giả bài viết: NefDigital

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *