Quy trình khám nội soi tai mũi họng | Những thông tin bạn nên biết

Khám nội soi tai mũi họng là phương pháp được nhiều bệnh nhân lựa chọn điều trị hiện nay. Một trong những biện pháp tối ưu giúp chuẩn đoán các bệnh liên quan đến tai mũi họng hiệu quả nhất. Tuy nhiên quy trình khám diễn ra như thế nào không phải ai cũng biết. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thông tin về khám nội soi tai mũi họng

Khám nội soi tai mũi họng là một thủ thuật thăm khám bệnh nhân. Bằng cách đưa ống nội soi chuyên dụng vào các ngóc ngách của vùng tai mũi họng. Từ đó, bác sĩ có thể nhìn thấy được những cơ quan bên trong có bị tổn thương hay không. Mà các phương pháp truyền thông không làm được. Nếu bạn xuất hiện một trong những dấu hiệu dưới đây, nên đi nội soi tai mũi họng để được phát hiện và điều trị kịp thời.

  • Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, đau đầu
  • Ù tai thường xuyên, nghe kém hay chảy mủ tai và ngứa tai
  • Hay chảy máu mũi, khàn tiếng kéo dài và nói hay bị hụt hơi
  • Người nghi ngờ mắc ung thư vòm họng, viêm amidan làm nghẹt hai bên mũi. Phải thở bằng miệng, nước mũi có màu xanh,…

Quy trình khám nội soi tai mũi họng

Khám nội soi tai mũi họng thì bệnh nhân không cần phải nhịn ăn uống như nội soi dạ dày. Tuy nhiên bạn có thể vệ sinh sạch sẽ vùng khoang miệng, mũi bằng nước muối sinh lý để quá trình nội soi diễn ra hiệu quả nhất. Với quy trình khám cụ thể như sau:

  • Bác sĩ thăm khám để chuẩn đoán tình trạng bệnh của bệnh nhân. Tư vấn nội soi tai mũi họng
  • Trước khi thực hiện, bác sĩ đặt một chiếc bông gòn có tẩm thuốc tê và thuốc co mạch. Giúp bệnh nhân không cảm thấy đau khi cho ống vào nội soi.
  • Đợi khoảng 5-10 phút rồi rút bông gòn ra. Sau đó, ống nội soi được đưa sâu vào trong ngóc ngách của tai – mũi – họng để nội soi kỹ lưỡng.
  • Hình ảnh nội soi cuối cùng sẽ được in trên giấy. Trả kết quả cho bệnh nhân cùng chuẩn đoán của bác sĩ.

Trong suốt quá trình khám nội soi tai mũi họng, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu. Vì đã được thuốc co mạch và thuốc tê làm mất cảm giác. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm, không phải lo lắng hay sợ bị đau nữa.

Lưu ý khi nội soi tai mũi họng

Để tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra trong quá trình nội soi tai mũi họng. Bệnh nhân cần phải tuân thủ theo sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Với một số lưu ý sau đây:

  • Tập trung khi thực hiện nội soi, nằm hoặc ngồi yên. Không cử động hay quay người một cách đột ngột khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.
  • Đối với trẻ nhỏ khi nội soi tai mũi họng cần có sự phối hợp của người nhà bệnh nhân. Giải thích trước cho trẻ để trẻ hợp tá trong quá trình thực hiện.

Trên đây là một vài thông tin về khám nội soi tai mũi họng mà chúng tôi muốn gửi tới cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp các kiến thức cần thiết cho bạn. Tại website của chúng tôi các bạn có thể tìm thấy các thông tin tương tự khác. Mọi ý kiến thắc mắc hay có nhu cầu tư vấn về quy trình khám. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.

Xin trân trọng cảm ơn!
Phòng Khám Tai Mũi Họng Tuyết Mai
Địa chỉ: 
CS1: 42 phố Lạc Nghiệp
CS2: Shop 10 Park 12 Times City 458 Minh Khai
Phone: 0912950369
Email: Pkham_tuyetmai@gmail.com
Website: https://khamtaimuihong.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *